ลิขสิทธิ์


ภาพและข้อความบนบล็อคนี้ทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของนิตยสารไม้ดอกไม้ประดับ ไม่สงวนสิทธิ์หากจะนำไปเผยแพร่ความรู้ แต่ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ประโยชน์เชิงการค้าทุกช่องทาง

วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Cordylines (หมากผู้หมากเมีย) มีเสียงบอกว่ามาแรง...!!!

เรื่อง รักษ์ วิมูลชาติ
                ได้ข่าวการพยายามปลุกกระแส  Cordylines หรือที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยในชื่อ “หมากผู้หมากเมีย” มาประมาณ 2 ปี แล้ว พร้อมกับทิ้งท้ายคำสร้อยว่า “กระแสกำลังจะมา”
                การโปรโมททำกันโดยผ่านการประกวด กลุ่มที่มีความโดดเด่นมากที่สุดคือ กลุ่มเกาะกระเพาะหมู ย่านพระประแดง สมุทรปราการ ขณะที่กลุ่มอื่นยังจับต้องเป็นกลุ่มเป็นก้อนไม่ได้ จนแล้วจนรอดกระแสก็ยังไม่ถึงฝั่งสักที
                หากแต่จะว่ากันตามจริงแล้วหมากผู้หมากเมียที่คนรู้จักมันคือภาพของไม้ประดับจัดสวนใบสีน้ำตาลแดง ใบเล็กเรียวยาว และใบกว้าง
                นอกจากการปลูกเพื่อเป็นไม่จัดสวนแนวทรอปิคอลแล้ว ยังมีการปลูกเป็นไม้ตัดใบตัดยอดเชิงเศรษฐกิจ ซึ่งนิยมใช้มากในงานกำช่อกล้วยไม้เพื่อส่งออก เช่นเดียวกับใบเตย แต่ต่างประเทศใช้ใบหมากผู้หมากเมีย สำหรับกำดอกกล้วยไม้สีอ่อน
                พันธุ์ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จัก คือ เพชรชมพู ด้วยสีสันของใบหลากสีในใบเดียว แปลกตา แต่เมื่อการปลูกเลี้ยงง่าย พอๆ กับการขยายพันธุ์ จึงไม่นิยมในหมู่นักสะสม แต่โตในตลาดใช้งาน
                แต่นับตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมากระแสข่าวหมากผู้หมากเมียกระเซ็นกระสายเข้ามาในวงการอีกครั้ง พร้อมกับการวิ่งหาไม้ของเหล่า “นักล่าไม้” หนึ่งในกลุ่มนั้นมีกลุ่มนักสะสมลิ้นมังกรอยู่ด้วย ซึ่งนักสะสมกลุ่มนี้มักนิยมสะสมไม้แปลกและหายาก
                ลักษณะที่นักเล่นวิ่งหาคือ กลุ่มไม้ใบกว้าง ก้านใบสั้น กระชับ และสีสัน
                ข่าวการพัฒนาสายพันธุ์ การเพาะลูกไม้ ของนักพัฒนาสายพันธุ์ในเชียงใหม่ จนกระทั่งข่าวการบินไปหาสายพันธุ์จากต่างประเทศ อย่าง ฮาวาย เริ่มหนาหูขึ้น และข่าวการซื้อขายไม้ราคาเฉียดแสนก่อตัวขึ้น กระแสอย่างนี้เรียกความสนใจจากแสงสปอตไลท์ได้เป็นอย่างดี
                แต่จนแล้วจนรอดผู้เขียนก็ไม่มีโอกาสได้เห็นหมากผู้หมากเมียที่นักสะสมเล่นกันเต็มๆ ตาสักที นึกถึงภาพหมากผู้หมากเมียทีไร ก็คุ้นแต่พันธุ์เพชรชมพู หางหงษ์ และพันธุ์ทับทิมสยาม
                 จนได้เข้าไปกด LIKE เป็นเพื่อกัThe greenplanet Flowergarden ใน เฟสบุ๊ก เมื่อเร็วๆ นี้ จึงได้เห็นหมากผู้หมากเมียอย่างเต็มตา ซึ่งล้างภาพเก่าๆ ที่ค้างคาอยู่ในหัวเสียสิ้นซาก
จนทำให้คิดได้ว่าน่าจะมีคนที่รู้สึกอย่างเดียวกับผู้เขียนไม่น้อยทีเดียว                  
            ด้วยเหตุนี้จึงแอบก๊อปปี้ภาพหมากผู้หมากเมียของ The greenplanet Flowergarden มาให้ดูชมอย่างจุใจ เพื่อจะกระตุ้นต่อมนักเล่นไม้ได้บ้างไม่มากก็น้อย
           แต่ต้องบอกก่อนเลยว่า The greenplanet Flowergarden ไม่ใช่สวนอยู่ในเมืองไทย จับพิกัดสัญญาณแล้ว อยู่ในเมือง Davao  ประเทศฟิลิปปินส์ ผู้เขียนจึงขอขอบคุณมา ณ ที่นี้
             ส่วนหมากผู้หมากเมียกระแสความนิยมจะมาหรือไม่อยู่ที่นักเล่นว่าชอบของนักเล่น ผู้เขียนไม่ขอฝันธงใดๆ ทั้งสิ้น


              Cordyline หรือ หมากผู้หมากเมียมีถิ่นกำเนิดในภาคตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก เช่น นิวซีแลนด์ ภาคตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย , ตะวันออกเฉียงใต้เอเชีย  และฮาวาย เป็นต้น
อย่าลืมพบกับการประกวดหมากผู้หมากเมีย วันที่ 12 สิงหาคม 2555 ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แล้วจะรู้ว่ากระแสแรงมากน้อยขนาดไหนต้นนี้เป็นลูกไม้หมากผู้หมากเมีย ไม้เมล็ด ของเมืองไทย นักผสมอยู่เชียงใหม่ พี่โหน่ง วัชรานนท์ โอฬาริกพันธุ์ สวนกำไรเงิน แท็กรูปมาให้ชมใน FB ดูจากขนาดต้นสะท้อนว่าในประเทศไทยมีการพัฒนาสายพันธุ์กันมานานพอสมควร

1 ความคิดเห็น:

joon pa กล่าวว่า...

ขออนุญาตฝากลิงค์นะคะ
ขั้นตอนง่ายๆ กับการสมัครเล่นบาคาร่าออนไลน์ ที่นี่เลยค่ะ
https://www.111player.com