ลิขสิทธิ์


ภาพและข้อความบนบล็อคนี้ทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของนิตยสารไม้ดอกไม้ประดับ ไม่สงวนสิทธิ์หากจะนำไปเผยแพร่ความรู้ แต่ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ประโยชน์เชิงการค้าทุกช่องทาง

วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ราชินีพันดอกกิ่งตอน 6 แชมป์ยอดเยี่ยม

เรื่อง : กองบรรณาธิการ
            
ในยุคที่กระแสความนิยมชวนชมราชินีพันดอกกิ่งตอนได้รับความนิยมอย่างนี้ เหล่า “คอชวนชม” โดยเฉพาะ “สาวก” ของชวนชมพันธุ์นี้ คิดว่าต้นไหนสวยงามที่สุด...???
            
แน่นอนว่าเป็นคำถามที่ตอบยาก และตัวเลือกค่อนข้างหลากหลาย ตามประสาของ “ลางเนื้อ ชอบลางยา” ขึ้นอยู่ว่าใครชอบ และชอบใคร...!!!
           
แต่ “ไม้ดอกไม้ประดับ” มีหลักเกณฑ์ในการตัดสินง่ายๆ และพิสูจน์ได้จริง จนกล้าการันตีว่านี่คือ ราชินีพันดอกกิ่งตอนต้นที่สวยที่สุด ณ พ.ศ.นี้
            ต้นที่ว่าก็คือ ต้นของ พเยาว์ ขาวเจริญ แห่ง “สวนทรัพย์เจริญ” ที่ปรากฏอยู่หน้าปกนั่นเอง
พเยาว์ ขาวเจริญ
            
            
           


 ถามว่า “ไม้ดอกไม้ประดับ” นำข้อมูลอะไรมาตัดสิน...!!!
            คำตอบก็คือ ผลงาน 6 รางวัลยอดเยี่ยมที่ชวนชมต้นนี้ได้รับนั่นเอง
            ในจำนวนถ้วยยอดเยี่ยมที่ได้รับ 4 ถ้วยเป็นถ้วยพระราชทาน และถ้วยประทาน
            ก่อนจะพูดถึงราชินีกิ่งตอนต้นสวยของสวนทรัพย์เจริญ ก็ต้องย้อนเล่าถึงภูมหลังของชวนชมต้นนี้ ซึ่งต้องใช้เครดิตกับเจ้าของเดิมที่ชื่อ “เสี่ยปาน” แห่ง “สวนมงคลสยาม” เพราะเขาคือผู้ปลุกปั้นชวนชมต้นนี้ขึ้นมาจนมีชื่อเสียง กลายเป็นที่ยอมรับในฝีมือการเลี้ยง และความงามของต้นชวนชม
           
 เสี่ยปานเคยบอกว่าวิธีการเลี้ยงชวนชมของเขาคือการให้ปุ๋ยสูตร 16-16-16 โรยหน้าดิน และละลายน้ำ แล้วแต่ความเหมาะสม ราชินีพันดอกของเขาจึงใหญ่ไว ทั้งยังสวยสมบูรณ์กว่าต้นอื่นๆ เสมอ และชนะมาแล้วทั้งในยามมีดอกและไร้ดอก
เสี่ยปาน เมืองคง อดีตเจ้าของต้น ผู้ปั้นชวนชมไร้เทียมทานต้นนี้มา
            กรรมการหลายเวทีบอกเลยว่า ชวนชมของเสี่ยปานชนะเพราะความใหญ่และสมบูรณ์
            แต่เทคนิคการเลี้ยงดังกล่าว กลับใช้ไม่ได้จริง เพราะหลายคนลองนำไปเลี้ยงแล้วชวนชมเน่าตายเสียเยอะ จนอาจจะเชื่อว่าเป็นการ “สับขาหลอก” ของเสี่ยปาน
            แม้กระทั่งวันนี้เทคนิคการเลี้ยงของเขาก็ยังไปเคยถูกเปิดเผยแบบเต็มตัว
            แม้กระทั่งพเยาว์เองยังต้องอ่อนใจ เพราะหลายเวทีราชินีกิ่งตอนราคาหลายแสนของเขาต้อง “ขึ้นชก” กับราชินีของเสี่ยปาน และทุกครั้งก็ต้องถูกยัดเยียดความพ่ายแพ้ 


           ทุกครั้งที่แพ้ ก็ซ้ำที่แผลเดิมคือ “แพ้ความสมบูรณ์”
            รวมรางวัลแล้วปรากฏว่าราชินีพันดอกกิ่งตอนต้นเก่งของเสี่ยปานคว้ารางวัลยอดเยี่ยมถึง 5 ใบ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และยังเป็นรางวัลถ้วยพระราชทานถึง 3 ใบ คือ งาน ม.ท.ส. ปี 2552 งานประกวดชวนชมที่วัดโคกหม้อ จ.ราชบุรี ปี 2554, และงานประกวดชวนชม จ.อ่างทอง ปี 2555 ทั้ง 3 ใบ เป็นถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ
            ก่อนที่ไม่กี่วันหลังจากการคว้าถ้วยพระราชทาน งานประกวด จ.อ่างทอง ปี 2555 ก็เกิดข่าวใหญ่เป็นที่ฮือฮาของสังคมชวนชมไม่น้อย เมื่อ  พเยาว์ ตัดสินใจ ซื้อราชินีกิ่งตอนต้นงามของเสี่ยปาน คู่ปรับตลอดกาล
            ส่วนราคาซื้อขายมีทั้งข่าวลือว่าสูงถึง 5.5 แสนบาท ตามราคาที่เสี่ยปานเคยตั้งค่าตัว บางกระแสก็บอกว่า 3.5 แสนบาท ราคาที่พเยาว์พอสู้ได้ แต่บางแหล่งข่าวก็ซุบซิบว่าต่ำกว่านั้น


และมีเสียงเล็กๆ ให้ฮาๆ บอกว่าการซื้อขายเขาขายกันแต่ต้น ไม่รวมค่ากระถาง...!!!
            แต่ผลจากการซื้อขายครั้งใหญ่นี้ สร้างกระแสให้ราชินีกิ่งตอนไม่น้อย พอๆ กับการเพิ่มชื่อเสียงและความเป็น “ตัวจริง” ของนักช็อปชวนชมเงินหนักให้พเยาว์ เพราะก่อนหน้านี้เขาซื้อราชินีกิ่งตอนต้นใหญ่ราคาตั้งแต่ 2-3.5 แสนมาแล้ว 4 ต้น 


เมื่อได้ต้นใหญ่ของเสี่ยปานเข้ามาสมทบ ก็ยิ่งเป็นการสร้างพลังให้กับพเยาว์ ในเวทีประกวดมากยิ่งขึ้น
           
 ล่าสุดราชินีกิ่งตอนต้นดังกล่าวเมื่อมีอยู่กับพเยาวก็ได้เรื่อง เมื่อเขาพึ่งยก “ขึ้นห้าง” ไปคว้ารางวัลยอดเยี่ยมพร้อมถ้วยประทาน พระองค์โสมฯ เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เก็บแต้มยอดเยี่ยมเป็น 6 ใบแล้ว
            คำถามต่อมาคือ เมื่อไม้สวยเกิดการเปลี่ยนมือ เปลี่ยนคนเลี้ยง ซึ่งการซื้อขายไม่ได้พ่วงเทคนิคการเลี้ยงมาด้วยอย่างนี้ ความสวยสมบูรณ์จะหดหายหรือไม่...???
            คำตอบคือ น่าจะหายห่วง เพราะวันนี้พเยาว์ ได้กลายเป็น “กามนิตแห่งวงการชวนชม” ไปเสียแล้ว...!!!
            เพราะฝีมือการเลี้ยงและการแต่งองค์ทรงเครื่องต้นชวนชมเขาสามารถเรียนรู้เรียนลัดได้ว่องไว ประหนึ่ง “กามนิตหนุ่ม” นั่นเอง
หลังคว้่าถ้วยยอดเยี่ยมลูกที่ 6 พเยาว์ เตรียมแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่
 เข้าลวดแล้ว 1 ใน 3 ของต้น
            ทั้งยังมีการพูดคุยกันว่าเมื่อมาอยู่ที่สวนทรัพย์เจริญมันน่าจะเพิ่มพูนความสวยขึ้นกว่าเดิมเป็นแน่ เพราะราชินีพันดอกกิ่งตอนที่พเยาว์ซื้อมาทุกต้นเป็นเครื่องยืนยันอยู่แล้ว
            แต่เรื่องที่ต้องติดตามมากกว่าก็คือ ชวนชมราชินีพันดอกกิ่งตอนต้นนี้จะรักษาความเป็นต้นที่สวยที่สุดแห่ง พ.ศ.นี้ได้ยาวนานแค่ไหน โดยเฉพาะการกวาดรางวัลใหญ่อย่างยอดเยี่ยม
            เรื่องนี้ต้องติดตาม อย่าตกข่าวเด็ดขาด

ไม่มีความคิดเห็น: